Bị dị ứng hải sản bao lâu thì khỏi là thắc mắc chung của rất nhiều người đặc biệt là những phụ huynh có con nhỏ mắc phải tình trạng này. Tùy theo mức độ dị ứng và cơ địa của mỗi người mà tình trạng dị ứng hải sản kéo dài trong những khoảng thời gian khác nhau.

Dị ứng hải sản bao lâu thì khỏi?

Dị ứng hải sản là hiện tượng thường gặp có mức độ phổ biến cao và xảy ra quanh năm ở nước ta. Có nhiều nguyên nhân gây ra dị ứng hải sản như do histamin trong hải sản, do một số protein lạ kích hoạt hệ thống miễn dịch gây ra đáp ứng miễn dịch…

Thông thường, dị ứng hải sản kéo dài trong một vài giờ hoặc cũng có thể kéo dài từ 2  – 3 ngày tùy vào mức độ bệnh. Cũng có những trường hợp tình trạng dị ứng hải sản kéo dài từ vài tuần đến vài tháng do dị ứng nghiêm trọng.

Như đã nói, tùy vào mức độ bệnh, cơ địa của mỗi người và chất gây dị ứng mà có thời gian hồi phục khác nhau. Ngoài ra, thời gian khỏi bệnh còn phụ thuộc vào phương pháp điều trị cũng như chế độ ăn uống, nghỉ ngơi của người bệnh.

Dị ứng hải sản có nguy hiểm không?

Dị ứng hải sản nặng rất nguy hiểm
Dị ứng hải sản nặng rất nguy hiểm

Dị ứng hải sản là tình trạng cơ thể phản ứng khi có chất dị ứng đi vào cơ thể. Với những trường hợp dị ứng hải sản thông thường, nạn nhân thường chỉ cảm giác ngứa ngáy, khó chịu ngoài da. Những vấn đề này sẽ tự biến mất sau vài tiếng ngưng sử dụng hải sản.

Tuy nhiên, dị ứng hải sản còn có thể gây ra tình trạng nôn mửa, nghẹt thở, khó thở, chóng mặt… Đây là những trường hợp dị ứng nặng hay còn gọi là ngộ độc hải sản. Nguy hiểm hơn, dị ứng hải sản còn có thể gây sốc phản vệ và trụy tim nếu không kịp thời cấp cứu sẽ đe dọa tới tính mạng người bệnh.

Các trường hợp dị ứng nhẹ có thể tự khỏi hoặc biến mất sau khi dùng các loại thuốc chống dị ứng thông thường. Tuy nhiên, trường hợp ngộ độc, sốc phản vệ, trụy tim thì phải được cấp cứu ngay lập tức và chăm sóc đúng cách trong thời gian dài để sức khỏe hồi phục.

3 cách rút ngắn thời gian phát bệnh của dị ứng hải sản

Tình trạng nổi mề đay, mẩn ngứa ở những người bị dị ứng thường kéo dài. Bạn có thể rút ngắn thời gian này bằng những cách sau đây:

Uống mật ong pha nước ấm

Uống mật ong pha nước ấm giúp cải thiện tình trạng dị ứng
Uống mật ong pha nước ấm giúp cải thiện tình trạng dị ứng

Mật ong được coi là chất kháng sinh có khả năng đối phó tốt với các loại dị ứng, đặc biệt là dị hải sản. Với đặc tính khử trùng của mình, mật ong có thể làm giảm tình trạng mẩn ngứa khi nổi mề đay bằng cách tiêu diệt các vi khuẩn có hại.

Uống 1 ly nước mật ong pha nước ấm từ  2 – 3 ngày sau khi bị dị ứng hải sản sẽ giảm cải thiện tốt các triệu chứng dị ứng. Ngoài ra, mật ong còn giúp tăng cường sức khỏe, tốt cho hệ tiêu hóa bởi nhiều dưỡng chất phong phú và giàu các khoáng chất như canxi, kali, sắt…

Nước chanh tươi

Nếu bạn bị dị ứng hải sản nhất là dị ứng tôm thì nước chanh tươi chính là loại thực phẩm cần thiết ngay lúc này. Trong chanh tươi có chứa axit ascorbic giúp thúc đẩy quá trình làm lành vết thương. Hơn nữa, đây còn là chất dinh dưỡng cần thiết trong việc phục hồi các tổn thương và duy trì các mô liên kết trong cơ thể.

Nước ép rau quả

Nước ép hoa quả rất tốt cho người bị dị ứng hải sản
Nước ép hoa quả rất tốt cho người bị dị ứng hải sản

ng dụng của các loại nước ép rau củ quả là bổ sung dưỡng chất giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch để chống lại các xâm nhập bên ngoài. Không những vậy, các loại nước ép rau quả còn giúp thanh lọc cơ thể và giảm sưng lưỡi tốt. Sử dụng nước ép hoa quả tươi mỗi ngày sẽ rất tốt cho bạn.

Để cơ thể được phục hồi tốt sau dị ứng hải sản

Dị ứng hải sản kéo dài bao lâu thì khỏi phụ thuộc phần lớn vào cơ địa, mức độ dị ứng của người bệnh. Tuy nhiên, nó cũng phụ thuộc không nhỏ vào cách chăm sóc sau dị ứng. Để cơ thể nhanh phục hồi, người dị ứng nên:

  • Cẩn trọng khi sử dụng các thực phẩm khác như trứng, thịt bò, thức ăn lên men, thức uống gây kích thích… Lý do là dị ứng hải sản thuộc nhóm dị ứng thực phẩm, những thực phẩm vừa nêu trên có nguy cơ gây dị ứng rất cao nhất là những người dị ứng hải sản.
  • Nên sử dụng các thức ăn nhẹ, dễ tiêu hóa như cháo trắng, khoai tây nghiền, bánh mỳ nướng và các loại trái cây mềm.
  • Với những bệnh nhân bị nôn, tiêu chảy thì  nên được bù nước và chất điện giải bằng cách uống oresol. Để chống kích thích dạ dày thì nên ăn cơm gạo trắng hoặc súp cà chua là tốt nhất.
  • Hạn chế thức ăn cay nóng, rượu bia, chất kích thích để tránh làm tình trạng dị ứng thêm nghiêm trọng hơn.
 
 

Không Có Bình Luận

Hãy là người đầu tiên để lại bình luận.

Đăng Bình Luận


 
 

Tin Liên Quan