Phì đại tiền liệt tuyến là mộ t trong những bệnh lý thường gặp ở nam giới trên 50 tuổi. Có rất nhiều  guyên nhân dẫn đến bệnh  phì đại tuyến tiền liệt. Bên cạnh đó, phì đại tuyến tiền liệt cũng là một trong những căn bệnh tiềm ẩn nhiều nguy hiểm mà nhiều người không ngờ tới được.

Nguyên nhân gây phì đại tuyến tiền liệt

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt (TTL ) có thể do một số nguyên nhân sau: Do lối sống như: uống ít nước, ăn nhiều chất béo, sử dụng nhiều chất kích thích (thuốc lá, cà phê, rượu, bia…) hoặc có thể o rối loạn nội tiết tố sinh dục nam testosterone. Những người sống trong môi trường ô nhiễm, thường xuyên bị stress, người mắc bệnh đường tiết niệu (viêm bàng quang), đái tháo đường, tiền sử gia đình có người bị phì đại tuyến tiền liệt… thì có nguy cơ dễ mắc bệnh rất cao

Phì đại tuyến tiền liệt có nguy hiểm không

Phì đại tiền liệt tuyến là căn bệnh lành tính, tiến triển từ từ trong thời gian dài và không gây tử vong cho người bệnh. Tuy nhiên, do nằm sát với bàng quang và niệu đạo nên khi kích thước phì đại tiền liệt tuyến phát triển to ra về kích cỡ sẽ chèn ép và cản trở dòng nước tiểu từ bàng quang ra niệu đạo, gây ra các biến chứng nguy hiểm là:

Ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống

Người bệnh xuất hiện các triệu chứng rối loạn tiểu tiện như: Đi tiểu nhiều lần, tiểu khó, tiểu đêm, tiểu rắt hoặc tiểu không hết … gây gián đoạn sinh hoạt cuộc sống, không thể tập trung vào làm việc, chất lượng sống giảm sút.

Nguy cơ có sỏi tiết niệu

Lượng nước tiểu tồn đọng nếu có cặn lắng còn có thể hình thành sỏi bàng quang, sỏi tiết niệu, thậm chí là ảnh hưởng đến thận, gây ra sỏi thận.

Tổn thương thận

Nếu như bệnh nhân bị phì đại tuyến tiền liệt, xuất hiện triệu chứng bí tiểu mạn tính thì nguy cơ viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu sẽ rất cao. Nhiễm trùng có thể lây lan lên thận, dẫn đến suy thận.

Gia tăng nguy cơ viêm nhiễm đường tiểu

Phì đại tuyến tiền liệt chèn ép lên bàng quang, khiến nước tiểu không được giải phóng hết ra ngoài, thường bị tồn đọng một lượng nhỏ trong bàng quang, gây ra viêm đường tiết niệu.

Nếu như bệnh nhân đã bị nhiễm trùng đường tiểu do phì đại tiền liệt tuyến thì bác sĩ phải phẫu thuật cắt bỏ một phần tuyến tiền liệt, nhiễm trùng mới chữa khỏi triệt để, không có khả năng tái phát.

Hư hại hàng quang

Hiện tượng bí tiểu, tiểu không hết… khiến bàng quang không rỗng hoàn toàn trong một thời gian dài, thành bàng quang dãn ra, cổ bàng quang không đóng mở đúng cách, chức năng bàng quang sẽ suy yếu dần.

Khó có thể điều trị dứt điểm

Trên thực chất, u xơ tuyến tiền liệt hình thành do chức năng sinh lý của nam giới suy yếu, dẫn đến mất cân bằng homrone ở tuổi già nên khó có thể điều trị tận gốc.

Kể cả khi bệnh nhân đã được phẫu thuật vẫn cần phải sử dụng các biện pháp phòng ngừa để bệnh không tái phát.

 Biến chứng của phì đại tuyến tiền liệt

Một số biến chứng của phì đại tuyến tiền liệt

  • Bí đái: triệu chứng tắc nghẽn đường tiểu có thể cấp tính hoặc mạn tính, có thể gây bí đái. Bí đái có khi do bệnh nhân dùng thuốc kích thích alpha aldrenergic để điều trị viêm mũi, dùng anticholinergic để điều trị bệnh dạ dày ruột hoặc bệnh về mắt. Chẩn đoán dựa vào cầu bàng quang và phải đặt xông dẫn lưu bàng quang.
  • Đái máu: cần phải phân biệt với đái máu do các nguyên nhân khác: sỏi, u bàng quang, ung thư thận, lao thận.
  • Suy thận: ứ nước bể thận lâu ngày kèm theo nhiễm trùng tiết niệu có thể dẫn đến suy thận.
  • Sỏi tiết niệu: chẩn đoán dựa vào Xquang, siêu âm.
  • Túi thừa bàng quang: chẩn đoán bằng siêu âm và UIV.
  • Ung thư Phì đại tuyến tiền liệt: chưa có bằng chứng rõ về mối liên quan giữa tăng sinh lành tính và ung thư tuyến tiền liệt. Ung thư TTL có thể phát hiện được qua thăm trực tràng nếu u phát triển thành nhân cứng ở sau bên của vùng TTL ngoại vi, rất khó phát hiện nếu u ở phía trước bên vùng ngoại vi hoặc vùng chuyển tiếp. Cần làm thêm xét nghiệm PSA (Prostatic Specific Antigen) và sinh thiết dưới hướng dẫn của siêu âm để xác định chẩn đoán.
  • Nhiễm khuẩn tiết niệu, viêm tuyến tiền liệt  điều  trị  khỏi  bằng kháng sinh.

Phì đại tuyến tiền liệt là một trong những căn bệnh tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Do đó, hãy thiết lập một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh nhé!

Tham khảo thêm sản phẩm điều trị phì đại tuyến tiền liệt: TẠI ĐÂY!

 
 

Không Có Bình Luận

Hãy là người đầu tiên để lại bình luận.

Đăng Bình Luận


 
 

Tin Liên Quan