Uống thuốc tránh thai hàng ngày có gây vô sinh không? Đây là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Vậy thật hư chuyện này ra sao thì chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Sơ lược về thuốc tránh thai hàng ngày?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu thuốc tránh thai, nhưng tất cả đều có chung một trong 2 hình thức: vỉ 21 viên và vỉ 28 viên. Thuốc tránh thai chứa estrogen và progesterone được gọi là thuốc tránh thai kết hợp, còn lại là loại chỉ chứa progestin. Cơ chế chính là ngăn quá trình rụng trứng, khiến lớp màng nhầy của cổ tử cung dày lên. Vậy nên, trứng và tinh trùng không thể gặp nhau. Đồng thời, thuốc tránh thai còn làm thành tử cung trở nên biến đổi, hợp tử sẽ không thể làm tổ được ở đây. Nhờ đó tạo nên tác dụng tránh thai vô cùng hiệu quả.

Theo Trung tâm kiểm soát phòng ngừa bệnh tật (CDC), thuốc tránh thai hàng ngày có tỷ lệ thất bại 9% khi sử dụng thông thường. Điều này có nghĩa, cứ 100 người sử dụng thuốc thì sẽ có 9 người có khả năng mang thai.

Mặc dù thuốc tránh thai an toàn với chị em, nhưng cũng không thể tránh khỏi những phản ứng không mong muốn như:

• Giảm ham muốn tình dục
  • Buồn nôn, chảy máu giữa các thời kỳ
  • Tăng cân
  • Ngực đau hoặc sưng
  • Thay đổi tâm trạng

Tuy nhiên những tác dụng phụ này hoàn toàn có thể cải thiện sau vài tháng sử dụng thuốc, nếu không bạn cũng có thể chuyển sang một loại thuốc khác thích hợp hơn.

Bên cạnh đó, thuốc tránh thai cũng mang lại những lợi ích về làm đẹp và sức khỏe cho chị em:

• Da đẹp hơn nhờ nội tiết tố được cân bằng, giảm thâm mụn và dưỡng trắng;
  • Giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung;
  • Đẹp dáng, giảm tích trữ mỡ thừa;
  • Hạn chế rối loạn kinh nguyệt, giúp chu kỳ đều đặn, ít đau hơn.

Thuốc ngừa thai hàng ngày có gây vô sinh không

Thành phần chính của thuốc tránh thai là progesterone và estrogen. Hai hoạt chất này có tác dụng tạo môi trường âm đạo không lý tưởng, hạn chế được khả năng thụ thai và ngừa rụng trứng. Hiện trên thị trường có rất nhiều sản phẩm thuốc tránh thai. Các loại thuốc này được đóng vỉ theo 21-28 viên. Trong đó, loại 28 viên thì 21 viên là thuốc tránh thai có chứa hormone, 7 viên còn lại là viên bổ sung đường hoặc sắt.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không? Một số tác dụng phụ mà chị em có thể gặp phải khi dùng thuốc tránh thai như:

• Buồn nôn, chóng mặt, đau đầu.
  • Cảm giác bứt rứt, khó chịu trong người.
  • Cảm giác chân tay ê mỏi, nặng nề, không muốn hoạt động.
  • Tức ngực nhẹ, có máu nhỏ ra giữa chu kỳ.
  • Chậm kinh, rối loạn kinh nguyệt, giảm ham muốn tình dục.
  • Khô và mỏi mắt, nhất là với ai đeo kính áp tròng hay bị cay mắt.

Vậy uống thuốc tránh thai hàng ngày có gây vô sinh không? Trên thực tế, chưa có nghiên cứu nào khẳng định rằng thuốc tránh thai hàng ngày có khả năng gây vô sinh. Bởi nếu chị em quên uống, uống không đúng cách thì tỉ lệ có thai ngay khi ngưng thuốc là rất lớn. Có nhiều trường hợp chỉ vì quên uống 1-2 viên thuốc tránh thai và không biết cách uống bù, không có biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục đã có thai trở lại. Vì thế, chị em không nên quá lo lắng.

Trên là những thông tin cơ bản về thuốc tránh thai ngày cũng như giải đáp thắc mắc về vấn đề uốn thuốc tránh thai hàng ngày có gây vô sinh không. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, để tham khảo thêm nhiều thông tin bổ ích khác bạn có thể truy cập vào: https://nhathuocviet.vn/  nhé!

Xem thêm: 2 loại thuốc tránh thai hàng ngày tốt nhất hiện nay