Ho, ngứa cổ họng là những triệu chứng thường gặp, xảy ra ở mọi đối tượng, không kể trẻ em hay người lớn, và dễ tái phát. Do vậy, làm sao để trị dứt điểm những cơn ho, ngứa cổ họng là thắc mắc nhận được sự quan tâm của nhiều người. Vậy, nguyên nhân nào dẫn đến ho ngứa cổ họng? Cách trị ho ngứa cổ họng ngay tại nhà như thế nào? Bài viết sau sẽ giúp bạn làm rõ những vấn đề này.

Tại sao bị ho ngứa cổ họng?

Ho ngứa cổ họng là một trong những biểu hiện kích ứng hệ hô hấp, có thể gặp phải ở mọi đối tượng, nhưng phổ biến hơn cả là trẻ em và người cao tuổi. Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng ho ngứa cổ họng, nhìn chung có thể phân thành 2 nhóm chính: nguyên nhân bên trong và nguyên nhân bên ngoài cơ thể.

Nguyên nhân từ bên trong cơ thể

Ho ngứa cổ họng có thể là triệu chứng cho biết cơ thể bạn đang tiềm ẩn nhiều vấn đề bệnh lý hoặc sinh lý. Cụ thể như:

Cảm lạnh, cảm cúm

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ho ngứa cổ họng, đặc biệt khi thời tiết thay đổi. Biểu hiện dễ dàng thấy được nhất là người bệnh bị ho, ngứa rát cổ họng, sổ mũi, mệt mỏi. Cảm lạnh, cảm cúm có thể tự khỏi sau 5-7 ngày. Tuy nhiên, những cơn ho, ngứa rát cổng họng mới thực sự là nỗi ám ảnh người bệnh nhiều ngày sau đó.

Giải thích nguyên nhân của dấu hiệu này, Bác sỹ John Dougherty (UCLA Health, Beverly Hills, California, Mỹ) cho biết: “Nhiều người chỉ bị cảm lạnh, cảm cúm một vài ngày, nhưng các cơn ho lại kéo dài từ 1 đến 2 tuần, thậm chí 3 tuần. Đây là cách hệ miễn dịch phản ứng để chống lại bệnh tật. Các tế bào bạch cầu di chuyển đến chỗ viêm để chống lại tác nhân gây bệnh. Vì vậy, ngay cả sau khi cảm lạnh hoặc cảm cúm đã khỏi, bạn vẫn có thể bị những cơn ho dai dẳng.”

“Ngoài ra, một lý do khác gây ho là do dịch chảy từ hệ thống xoang qua mũi sau xuống thành sau họng. Dịch nhầy tích tụ khi bị cảm lạnh, cảm cúm ở khoang mũi và xoang sẽ tiếp tục chảy đến phía sau cổ họng, từ đó gây ho.” – bác sỹ Laura Boyd (Trung tâm Y tế Elmhurst-Edward, Addison, Illinois, Mỹ) cho biết.

Dị ứng

Ho, ngứa rát cổ họng do dị ứng là một phản ứng của cơ thể giúp đẩy bụi bẩn, chất tiết, xác vi sinh vật… ra ngoài. Người bệnh dễ gặp phải tình trạng này khi cơ thể tiếp xúc với các dị nguyên như: phấn hoa, thức ăn, lông động vật… Ban đầu, người bệnh xuất hiện các triệu chứng như ngứa họng, ho khan, ho thành cơn, sau đó, các cơn ho kéo dài hàng tháng hoặc hàng năm mà sử dụng các thuốc chống viêm thông thường không khỏi. Đôi khi kèm biểu hiện rát bỏng ở họng, cay họng, có thể xuất hiện phản xạ co thắt họng – thanh quản gây khó thở, phù Quink họng – thanh quản. Nếu không có các biện pháp phòng và điều trị đúng cách sẽ dễ gây ra tình trạng viêm nhiễm đường hô hấp.

Mất nước

Khá bất ngờ nhưng mất nước cũng là một trong những nguyên nhân gây ho, ngứa rát cổ họng. Mùa hè, thời tiết nóng, sau khi tập thể dục hoặc trong khi bị bệnh, cơ thể sẽ mất nhiều nước hơn mức thông thường. Biểu hiện đầu tiên là cảm giác khô miệng, một tình trạng tạm thời mà miệng và cổ họng không có đủ nước bọt, sau đó dẫn đến cảm giác ngứa cổ họng gây ho. Khi cổ họng bị ngứa, ho do mất nước, các triệu chứng khác có thể bao gồm: cảm giác khát, khô miệng, nước tiểu đậm màu.

Ngoài ra, nguyên nhân gây ho kéo dài kèm theo ngứa cổ có thể do viêm phổi, viêm phế quản hay trào ngược dạ dày thực quản, hoặc dị ứng một số loại thuốc. Khi gặp các trường hợp ho, ngứa cổ họng kèm sốt cao, khó thở kèm tím tái, rút lõm lồng ngực… bạn cần sớm đến cơ sở y tế để được tư vấn, điều trị.

Nguyên nhân bên ngoài

Những yếu tố có thể gây ho ngứa cổ họng phải kể đến như:

Thời tiết biến chuyển đột ngột, nắng mưa thất thường.

Môi trường, không khí ô nhiễm, hóa chất độc hại.

Thói quen lạm dụng nước đá nhiều.

Thường xuyên ngủ trong điều hòa, máy lạnh.

Công việc phải nói nhiều, gây ảnh hưởng đến cổ họng.

Cách trị ho ngứa cổ họng hiệu quả ngay tại nhà

Ho ngứa cổ họng lâu ngày không hết khiến người bệnh lo lắng và gặp nhiều bất tiện trong cuộc sống. Để cải thiện tình trạng này, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau:

Thay đổi lối sống

Như bạn đã biết, không ít nguyên nhân gây ho ngứa cổ họng bắt nguồn từ những thói quen sinh hoạt không đúng đắn. Vì vậy, để dứt điểm điều trị căn bệnh này, việc đầu tiên bạn cần làm là có một lối sống lành mạnh:

Không hút và tránh xa khói thuốc lá, ngăn ngừa sự kích thích niêm mạc đường hô hấp.

Tránh xa các tác nhân gây kích ứng, dị ứng như bụi bẩn, lông chó mèo, không khí ẩm mốc, đồ ăn quá cay nóng, rượu bia.

Luyện tập thể dục thể thao đều đặn để nâng cao sức khỏe cho bản thân.

Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Sử dụng các thảo dược ngay trong nhà bạn

Sử dụng các loại thảo dược trong tự nhiên là phương pháp trị ho được áp dụng và lưu truyền từ nhiều đời nay. Để cải thiện các cơn ho ngứa cổ họng, bạn có thể sử dụng một số thảo dược như:

Gừng: Gừng rửa sạch, thái lát mỏng rồi cho thêm một ít đường phèn, hấp cách thủy trong khoảng 15 phút. Sau đó, mang ra để nguội, mỗi ngày ngậm 2-3 lần.

Quất hấp đường phèn: Chọn 2 đến 3 quả quất còn xanh rồi rửa sạch và cắt làm đôi. Bóp nát quả quất, bỏ hạt, trộn chung với đường phèn rồi hấp cách thủy đến khi chín nhuyễn. Để nguội và chia làm nhiều lần uống trong ngày.

Chanh với mật ong: Pha chanh với mật ong trong nước ấm, uống hàng ngày để làm dịu họng, giảm ho ngứa cổ họng.

Những thảo dược kể trên đã được áp dụng theo kinh nghiệm dân gian có tác dụng trị ho, ngứa họng hiệu quả. Tuy nhiên, quá trình chuẩn bị tốn công, tốn thời gian. Cuộc sống hiện đại bận rộn, hối hả khiến các phương pháp trị bệnh dân gian đôi khi trở nên chưa thực sự tiện ích. Siêu Thị Y Tế tổng hợp Top 5 thuốc bổ phổi cho người lớn và trẻ em giúp nhanh khỏi ngứa họng và cải thiện phổi rất tốt.