Ăn cà chua có tác dụng gì? Làn da sáng mịn, mái tóc óng mượt, trái tim khỏe mạnh…là một trong những lợi ích tuyệt vời mà cà chua mang lại cho sức khỏe. Với 10 lợi ích sức khỏe sau đây bạn sẽ thấy cà chua không thua gì thần dược. Cà chua chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có ích cho sức khỏe và hệ thống miễn dịch. Thành phần dinh dưỡng của cà chua có thể bảo vệ cơ thể khỏi nhiều căn bệnh nguy hiểm bao gồm bệnh tim, tiểu đường và ung thư.

Cà chua tốt cho sức khỏe và làm đẹp

Cà chua tốt cho sức khỏe và làm đẹp

Giá trị dinh dưỡng của cà chua

Cà chua mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, hàm lượng dinh dưỡng cao và giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật. Trong cà chua có chứa khoảng 95% là nước. 5% còn lại chủ yếu bao gồm chất xơ và carbohydrate.

Trong một chén cà chua sống thái nhỏ hoặc cắt lát có chứa:

  • Calo 18 kcal
  • Nước 95%
  • Protein 0,9 g
  • Carbs 3,9 g
  • Đường 2,6 g
  • Chất xơ 1,2 g
  • Chất béo 0,2 g

Cà chua cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như:

  • Canxi 18 mg
  • Kali 427 mg
  • Photpho 43 mg
  • Vitamin C 24,7 mg
  • Vitamin A 1499 IU

Cà chua cũng chứa một loạt các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể như:

  • Axit Alpha – Lipoic
  • Lycopene
  • Choline
  • Axit Folic
  • Beta – Carotene
  • Lutein
Thành phần dinh dưỡng trong cà chua

Thành phần dinh dưỡng trong cà chua

Tác dụng của cà chua đối với các cơ quan cơ thể

Cà chua và làn da 

Chất chống oxy hóa có trong cà chua là thành phần chủ yếu có trong các sản phẩm sữa rửa mặt. Các chất oxy hóa này giúp tẩy tế bào chết và phục hồi các tế bào bề mặt, từ đó chúng làm sáng da và mang lại cho bạn khuôn mặt rạng rỡ.

Đắp vài lát cà chua lên da trong vòng 10 phút là bạn sẽ thấy ngay tác dụng của nó đối với làn da. Bên cạnh đó, nước ép cà chua là phương thuốc tự nhiên giúp trị mụn trứng cá và làm se khít lỗ chân lông.

Cà chua và xương

Lượng canxi và vitamin K dồi dào trong cà chua giúp hình thành và giúp xương chắc khỏe. Lợi ích này thấy rất rõ khi bổ sung cà chua vào chế độ ăn của trẻ. Khi gãy xương, ăn nhiều cà chua là cách rất tốt giúp xương mau liền.

Cà chua giúp xương chắc khỏe

Cà chua giúp xương chắc khỏe

Cà chua và máu 

Vitamin A, vitamin C và beta-carotene có trong cà chua hoạt động như các chất chống oxy hóa trong máu làm sạch các gốc tự do gây tổn hại đến máu. Cà chua càng đỏ càng chứa nhiều beta-carotene, một loại chất đặc biệt cần cho máu. Bên cạnh đó, cà chua còn chứa nhiều vitamin K, loại vitamin cần thiết giúp ngăn ngừa xuất huyết.

Cà chua và gan

Ăn cà chua có tác dụng gì? Một trong những lợi ích sức khỏe của cà chua mới được phát hiện gần đây là ngăn chặn hiện tượng tắc nghẹn của gan. Vì vậy, cà chua giúp phòng tránh bệnh xơ gan.

Thành phần hóa học có trong nước ép cà chua là liều thuốc tự nhiên giúp hòa tan sỏi mật từ gan, một căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Do đó, bổ sung cà chua đủ lượng là cách tuyệt vời để những người hay uống rượu giảm bớt các tác hại xấu của rượu.

 Cà chua và mắt 

Vitamin A là nguồn dinh dưỡng giúp duy trì và cải thiện thị lực, vì vậy ăn cà chua sẽ giúp bạn có một đôi mắt khỏe mạnh. Ăn cà chua thường xuyên là cách để bạn có được tầm nhìn tối khi trời tối.

Cà chua chứa nhiều Vitamin A rất tốt cho mắt

Cà chua chứa nhiều Vitamin A rất tốt cho mắt

Cà chua và tóc 

Cà chua chứa rất nhiều vitamin A dưỡng chất giúp mái tóc khỏe mạnh và bóng đẹp. Các chuyên gia da liễu thường sử dụng các loại chất chiết xuất từ cà chua để ngăn ngừa hiện tượng tóc gãy rụng và phục hồi sự tăng trưởng cho tóc. Điều trị rụng tóc là một trong những tác dụng của cà chua được cả nhân loại biết đến từ rất lâu.

 Cà chua và trái tim

Cà chua chứa nhiều vitamin B, kali giúp giảm lượng cholesterol xấu căn nguyên gây nên các bệnh liên quan đến huyết áp. Vì vậy, cà chua rất hữu ích trong việc ngăn ngừa đột quỵ, đau tim và các biến chứng về tim khác.

Cà chua và thận 

Các thành phần hóa học có trong cà chua giúp “hòa tan” sỏi mật, từ đó ngăn ngừa tình trạng hình thành sỏi trong thận. Cà chua có tác dụng lớn trong việc thanh lọc máu, do đó mà nó giảm tải cho thận và giúp thận hoạt động tốt hơn.

Cà chua rất tốt cho thận

Cà chua rất tốt cho thận

15 công dụng của cà chua đối với sức khỏe và sắc đẹp

Cà chua được xem là một loại thực phẩm chức năng. Điều này có nghĩa là cà chua vượt xa việc cung cấp các chất dinh dưỡng ca bản như một loại thực phẩm. Tiêu thụ cà chua thường xuyên có thể cải thiện sức khỏe tổng thể và mang lại một số lợi ích bao gồm:

1. Cà chua giúp ngăn ngừa ung thư

Cà chua chứa Lycopene có thể chống lại các tế bào ung thư. Đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ của Lycopene có thể vô hiệu hóa các gốc tự do trong cơ thể và ngăn chặn sự hình thành của một số tế bào ung thư.

Cà chua được làm thành nước sốt, nước ép hoặc bột cà chua có thể làm tăng cường khả năng chống ung thư. Chế biến làm các hợp chất tự nhiên trong cà chua được hấp thụ dễ dàng hơn và làm cho nồng độ Lycopene cao hơn.

Với các chất chống oxy hóa cao, cà chua có thể hỗ trợ ngăn ngừa và chống lại:

  • Ung thư tuyến tiền liệt
  • Ung thư vú
  • Ung thư phổi
  • Ung thư ruột kết
  • Ung thư cổ tử cung

Sử dụng cà chua thường xuyên làm các tế bào ung thư không thể hoạt động trong nhiều năm cho đến khi được một số phản ứng hóa học kích thích.

Cà chua giúp xương chắc khỏe

Cà chua giúp xương chắc khỏe

2. Cà chua điều hòa huyết áp

Hoạt chất Lycopene có trong cà chua cũng được cho là có thể hạ huyết áp. Ngoài ra, quả cà cũng rất giàu Kali – một khoáng chất có hiệu quả trong việc làm giảm huyết áp, tiêu thụ nhiều Kali cũng được xem là có thể làm giảm căng thẳng trong mạch máu. Từ đó hỗ trợ làm huyết áp và bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, lượng Kali được khuyến cáo cho người trưởng thành là 4.700 mg mỗi ngày. Do đó, cần cân nhắc để không tiêu thụ quá nhiều Kali để tránh gây ra sỏi thận.

3. Cà chua cải thiện thị lực

Ăn cà chua có tác dụng gì? Cà chua rất giàu vitamin A, do đó rất tốt cho mắt. Lycopene trong cà chua cũng có thể phá hủy các gốc tự do gây ảnh hưởng đến mắt. Lycopene cũng bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời và chống lại nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở mắt.

Ngoài ra, trong cà chua cũng chứa nhiều vitamin C, đồng và Lutein. Những chất này có thể hỗ trợ chống đục thủy tinh thể, tăng tầm nhìn và giúp sáng mắt.

4. Giảm Cholesterol và tăng cường sức khỏe tim mạch

Hoạt chất Lycopene trong cà chua có thể làm giảm nồng độ Cholesterol xấu. Cụ thể, sử dụng 25 mg Lycopene mỗi ngày có thể làm giảm 10% lượng Cholesterol xấu trong cơ thể. Điều này tương đương khoảng nửa cốt nước sốt cà chua nguyên chất. Bên cạnh đó, 100 g cà chua xay nhuyễn chứa 21,8 mg Lycopene.

Cà chua cũng cung cấp một lượng Beta – Carotene, Folate và Flavonoid – tất cả đều có lợi cho sức khỏe tim mạch. Các chất dinh dưỡng trong cà chua cũng giúp giảm Homocysteine và kết tập tiểu cầu. Điều này có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và chống lại các tác dụng phụ không mong muốn.

Cà chua rất tốt cho tim mạch

Cà chua rất tốt cho tim mạch

5. Cà chua tăng cường sức khỏe não bộ

Não rất dễ bị tổn thương bởi các gốc tự do. Cà chua giàu Lycopene và Beta – Carotene và các chất chống oxy hóa khác, có thể bảo vệ sức khỏe não bộ.

Sử dụng cà chua thường xuyên cũng hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh lý nghiêm trọng như Alzheimer hoặc bệnh mất trí, cải thiện chức năng nhận thức và sự mất tập trung.

6. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Trong một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống giàu cà chua có thể tăng cường chức năng của các tế bào bạch cầu. Các tế bào bạch cầu có thể chống lại nhiễm trùng, giúp cơ thể chịu 38% tác động của các gốc tự do.

Thường xuyên sử dụng cà chua có thể bổ sung, tăng cường chức năng của hệ thống miễn dịch.

7. Cà chua hỗ trợ giảm viêm

Cà chua chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại viêm và các bệnh liên quan như ung thư và viêm khớp, viêm khớp dạng thấp.

Uống nước ép cà chua, sử dụng cà chua nấu chín hoặc cà chua dạng bột đều có thể hỗ trợ chống viêm.

8. Cà chua cải thiện sức khỏe da

Cà chua rất tốt cho làn da

Cà chua rất tốt cho làn da

Cà chua là một thành phần quan trọng trong các công thức làm đẹp, chứa các hợp chất giúp thu nhỏ các lỗ chân lông, điều trị mụn trứng cá, làm dịu các vết cháy nắng và làm sáng màu da. Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa, đặc biệt là Lycopene, có thể chống lại các tổn thương tế bào và hạn chế tình trạng viêm da.

Cà chua cũng chứa các chất làm se và cải thiện kết cấu khuôn mặt. Cà giúp loại bỏ hầu hết dầu thừa trên da và giữ cho mặt luôn sạch sẽ, mịn màng, sáng màu. Bên cạnh đó, sử dụng cà chua thường xuyên có thể bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, chống lại tia cực tím và bức xạ mặt trời.

9. Tăng cường sức khỏe hệ thống tiêu hóa

Cà chua là nguồn Clorua tự nhiên, dồi dào. Clorua là thành phần chủ yếu của dịch tiêu hóa, do đó sử dụng cà chua có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh chóng hơn. Hoạt chất Lycopene trong cà chua có thể thúc đẩy sức khỏe đường ruột và ngăn ngừa ung thư dạ dày.

Ngoài ra, sử dụng cà chua thường xuyên có thể chống lại tình trạng viêm dạ dày, viêm niêm mạc dạ dày.

10. Hỗ trợ giảm cân

Nước ép cà chua có thể hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ, giảm trọng lượng tổng thể và thu nhỏ vòng eo, cà chua chứa nhiều chất xơ và ít calo. Do đó, sử dụng cà chua có thể thúc đẩy cảm giác no và lượng calo cao sẽ giúp cơ thể luôn tràn đầy năng lượng.

Tuy nhiên, đôi khi cà chua có thể góp phần làm giảm nồng độ Cholesterol và góp phần làm tăng cân. Do đó, sử dụng cà chua với liều lượng thích hợp để bảo vệ sức khỏe và hỗ trợ giảm cân.

Cà chua giúp giảm cân hiệu quả

Cà chua giúp giảm cân hiệu quả

11. Cà chua tốt cho gan

Chất Lycopene trong cà chua giúp loại bỏ các tác nhân gây tổn hại DNA và bảo vệ sức khỏe gan. Cà chua cũng chứa một lượng vitamin B tổng hợp có thể duy trì các chức năng gan một cách ổn định.

Gan có thể tái tạo lại các mô bị mất và 25% các cơ quan có thể tái tạo thành gan nếu gan xảy ra các tổn thương nhỏ. Do vậy, thường xuyên sử dụng cà chua có thể bảo vệ gan và giúp gan thải bỏ các chất độc liên quan đến nguy cơ ung thư gan, viêm gan.

12. Hỗ trợ cải thiện các triệu chứng tiểu đường

Cà chua giàu sắt, vitamin C và E có thể làm giảm các triệu chứng tiểu đường và hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tiến triển nghiêm trọng. Cà chua cũng có chỉ số đường huyết thấp, có thể cải thiện lượng đường trong máu, Lipid và Insulin.

Tiêu thụ 200 g cà chua sống mỗi ngày có tác động tích cực đến huyết áp của bệnh nhân tiểu đường loại 2.

13. Tăng cường sức khỏe xương khớp

Chỉ cần sử dụng 2 ly nước ép cà chua mỗi ngày có thể giúp xương khớp khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh loãng xương. Beta – Carotene trong cà chua sau khi tiêu thụ có thể chuyển hóa thành vitamin A, cần thiết cho sự phát triển và duy trì sức khỏe xương khớp.

Cà chua cũng giàu vitamin C, K và D góp phần cho sự hình thành và phát triển của xương. Cà cũng hỗ trợ làm giảm quá trình mất xương ở phụ nữ mãn kinh, giảm khả năng gãy xương và cải thiện tình trạng nhức mỏi tay chân.

14. Tăng cường sức khỏe nam giới

Chất Lycopene trong cà chua có thể tăng 70% khả năng sinh sản của nam giới. Chất chống oxy hóa cũng có thể cải thiện tình trạng giảm tinh trùng bất thường và cải thiện sự di chuyển của tinh trùng, tăng khả năng thụ tinh.

Tiêu thụ 2 – 4 phần sốt cà chua mỗi ngày có thể làm giảm 35% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và 50% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tiến triển.

Ngoài ra, nam giới thường xuyên sử dụng cà chua cũng có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 59% so với người không sử dụng cà trong chế độ ăn uống.

Cà chua tăng cường sức khỏe nam giới

Cà chua tăng cường sức khỏe nam giới

15. Cà chua tốt cho phụ nữ mang thai

Vitamin C trong cà chua giúp thai phụ và thai nhi luôn khỏe mạnh, trợ sự hình thành xương, răng, lợi khỏe mạnh và giúp thai nhi hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết trong suốt thai kỳ.

Chất Lycopene trong cà chua giúp bảo vệ chống lại tổn thương tế bào.ư

Ngoài ra, lượng Folate trong cà chua có thể bảo vệ hệ thống thần kinh và chống lại dị tật ở thai nhi. ư

Những cách chế biến cà chua tốt cho sức khỏe

Có rất nhiều cách khác nhau để chế biến cà chua mà vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn cần chắc chắn rằng cà chua sử dụng luôn tươi, được bảo quản ở nhiệt độ phòng. Không nên làm lạnh hoắc đông đá cà chua để tránh làm mất hương vị tự nhiên.

Thêm cà chua vào chế độ ăn uống, bạn có thể tham khảo một số cách như sau:

  • Cắt cà chua thành lát để ăn kèm với các món ăn, như trứng rán.
  • Nấu thành súp với các nguyên liệu khác.
  • Kết hợp với một số loại rau củ hoặc gia vị để làm thành món Salad.
  • Làm thành nước sốt cà chua ăn kèm với mì ống hoặc nước sốt cho các món ăn tương tự.
Nước ép cà chua rất tốt

Nước ép cà chua rất tốt

Lưu ý khi sử dụng cà chua

Cà chua là thực phẩm khá quen thuộc với chúng ta. Không chỉ là thực phẩm tươi ngon mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và làn da. Cà chua nấu quá chín có thể phá hủy một số chất chống oxy hóa quan trọng. Bởi khi nấu chín các chất dinh dưỡng trong cà chua sẽ mất đi và không còn tác dụng. Do đó, hãy tiêu thụ cà chua sống hoặc nấu chín vừa phải để đảm bảo các chất dinh dưỡng.

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ được việc ăn cà chua có tác dụng gì đối với việc làm đẹp và tác dụng của chúng đối với cơ thể.

 
 

Không Có Bình Luận

Hãy là người đầu tiên để lại bình luận.

Đăng Bình Luận


 
 

Tin Liên Quan