Hà Lan là nước được xếp vào nhóm có tỷ lệ mang thai ở tuổi vị thành niên thấp nhất Thế giới. Đó là nhờ vào phương pháp giáo dục trẻ từ rất sớm ở quốc gia này. Cụ thể, trẻ em chỉ mới 4 tuổi nhưng đã được dạy rất nhiều những vấn đề giáo dục giới tính.

ty-le-mang-thai-tuoi-vi-thanh-nien-o-ha-lan-thap-nho-phuong-phap-nay

ty-le-mang-thai-tuoi-vi-thanh-nien-o-ha-lan-thap-nho-phuong-phap-nay

Phương pháp giáo dục giới tính dành cho trẻ 4 tuổi ở Hà Lan

Trong một lớp học ở trường tiểu học St. Jan de Doper (Hà Lan), cô giáo Marian Jochems mở cuốn sách tranh có hình động vật quen thuộc như gấu hoặc cá sấu, hỏi học sinh: “Tại sao chúng lại ôm nhau?”. “Bởi vì chúng thích nhau”, một bé gái trả lời.

Jochems yêu cầu mỗi em suy nghĩ về người mình thích nhất. Trẻ trả lời là bố, mẹ, em gái hoặc bạn cùng trường. “Khi được ai đó ôm, em cảm thấy như thế nào?”, cô giáo tiếp tục đặt câu hỏi. “Em cảm thấy rất ấm áp từ bên trong”, một bé trai nêu ý kiến.

Những bài học tương tự được thiết kế để trẻ nói lên suy nghĩ về những loại va chạm gần gũi khiến các em cảm thấy thoải mái hoặc không, cách giao tiếp phù hợp khi không muốn người khác chạm vào. Những bài học tiếp theo tập trung vào nhận thức cơ thể người.

Đó là một phần của tuần lễ Spring Fever tại các trường tiểu học trên khắp Hà Lan. Tuần chỉ tập trung giáo dục giới tính cho trẻ. Giáo dục giới tính toàn diện bắt đầu ở đất nước này rất sớm, từ lúc 4 tuổi. Khi lên 8, trẻ được học cách tự nhận thức về bản thân và các loại giới tính. Lên 11, trẻ thảo luận về khuynh hướng tình dục và biện pháp tránh thai.

Ineke van der Vlugt, chuyên gia về phát triển tình dục thanh thiếu niên cho biết mục đích chính là cởi mở, trò chuyện một cách chân thật về tình yêu và các mối quan hệ đối với học sinh.

Theo luật, tất cả học sinh tiểu học Hà Lan phải được giáo dục giới tính. Hệ thống giáo dục nước này chấp nhận sự linh hoạt trong cách giảng dạy, tuy nhiên cần tuân theo các nguyên tắc cốt lõi. Điều này có nghĩa tôn trọng mọi khuynh hướng tình dục, giúp học sinh phát triển kỹ năng chống lại tình dục cưỡng ép, đe dọa và lạm dụng.

Cách tiếp cận của Hà Lan gây được chú ý bởi đây là đất nước có sức khỏe tình dục lành mạnh nổi bật so với châu Âu hay Mỹ. Tỷ lệ mang thai ở tuổi thanh thiếu niên ở Hà Lan luôn thuộc nhóm thấp nhất thế giới, giới trẻ cũng ít mắc bệnh lây lan qua đường tình dục (STDs).

9 trên 10 thanh thiếu niên Hà Lan sử dụng phương pháp tránh thai trong lần quan hệ đầu tiên. Có nhiều lý do được đưa ra, bao gồm việc cung cấp các máy bán bao cao su tự động, thuốc tránh thai miễn phí cho người dưới 21 tuổi. Một nghiên cứu gần đây của Đại học Georgetown chỉ ra rằng giáo dục giới tính từ tiểu học giúp tránh mang thai ngoài ý muốn, nạo phá thai không an toàn và các bệnh STDs.

Hình minh họa

Hình minh họa

Đối tượng được giáo dục Hà Lan nhắm đến không chỉ là học sinh mà còn cả phụ huynh. Trường mời phụ huynh tới nói chuyện vào một số buổi tối thuộc tuần lễ Spring Fever, chia sẻ về các phương pháp trao đổi với con về tình dục. Các chuyên gia y tế công cộng khuyên phụ huynh nên nói chuyện liên tục với trẻ, sẵn sàng giải đáp các câu hỏi về tình dục một cách thành thật, trong bữa tối, khi đi bơi cùng nhau.

Sabine Hasselaar dạy học sinh 11 tuổi. Cô đặt ra một số tình huống nhạy cảm khi có sự tiếp xúc giữa hai người khác giới, sau đó để cả lớp cùng bàn luận. “Mỗi người đều có quyền đặt ra giới hạn của riêng mình và không ai được vượt qua giới hạn đó”, cô kết luận cuối bài giảng.

Sabine để học sinh đặt các câu hỏi giấu tên trong một chiếc hộp và trả lời từng câu trước cả lớp. Có một bé gái đã băn khoăn không biết mình có phải đồng tính nữ hay không và không biết nên tiếp tục hành xử như thế nào. Khi giải thích điều này một cách hợp lý trước những bạn học khác, trẻ sẽ học được cách hiểu đúng và tôn trọng giới tính của mỗi người.

Trên thực tế, đa số học sinh không tò mò về tình dục sớm. Các em thắc mắc về tình yêu. “Em phải làm gì nếu thích một ai đó?”, “Làm thế nào để rủ bạn em thích đi chơi cùng em?” là những câu hỏi được cô giáo trả lời một cách nghiêm túc.

“Chúng tôi muốn trẻ an toàn, hiểu những rủi ro liên quan đến quan hệ tình dục. Nhưng chúng tôi cũng muốn cho các em biết mặt tích cực của một mối quan hệ lành mạnh”, cô nói. Tình dục được dạy trong nhà trường không bao giờ tách biệt với các giá trị về tình yêu. Một chương trình giáo dục được áp dụng rộng rãi ở Hà Lan có tên Long Live Love, trong đó tình dục và tình yêu là hai thuật ngữ song hành, xuyên suốt.

Amy Schalet, giáo sư xã hội học tại Đại học Massachusetts Amherst (Mỹ) dành hơn một thập kỷ để nghiên cứu tình dục ở trẻ vị thành niên. Khi so sánh Mỹ và Hà Lan, bà thấy giới trẻ Hà Lan cũng có độ tuổi quan hệ tình dục trung bình là 17 tuổi như Mỹ. Tuy nhiên tỷ lệ trẻ vị thành niên mang thai ở Mỹ cao gấp nhiều lần Hà Lan.

Không có bằng chứng nào cho thấy giới trẻ Hà Lan ít quan hệ tình dục hơn. Nhưng chìa khóa của vấn đề là tư tưởng. Ở xứ sở cối xay gió, bạn có thể bắt gặp bài giảng giới tính có tiêu đề như “Bạn muốn ai thức dậy bên cạnh vào buổi sáng?”. Tình dục luôn được đặt trong bối cảnh một mối quan hệ nghiêm túc đang diễn ra.

Tỷ lệ mang thang tuổi vị thành niên thấp ở Hà Lan

Tỷ lệ mang thang tuổi vị thành niên thấp ở Hà Lan

Mô hình tư phương pháp giáo dục giới tính ở Hà Lan đã được rất nhiều quốc gia khác ủng hộ. Vì điều đó giúp các cặp đôi đang yêu nhau tránh được nhiều rủi ro sau này. Và giúp cho tỷ lệ mang thai tuổi vị thành niên đạt thấp nhất thế giới. Giáo dục giới tính ở Hà Lan đề cao quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của con người. Trường dạy học sinh tất cả lựa chọn phải đối mặt trong nhiều tình huống cụ thể, bao gồm sử dụng phương pháp tránh thai phù hợp.

Theo vnexpress

 

 
 

Không Có Bình Luận

Hãy là người đầu tiên để lại bình luận.

Đăng Bình Luận


 
 

Tin Liên Quan