Người cao tuổi sức đề kháng giảm nên thường mắc rất nhiều bệnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu phương pháp phòng bệnh cho người cao tuổi ở bài viết dưới đây nhé.

Các bác sĩ thường cung cấp những dịch vụ khám bệnh phòng ngừa để giúp mọi người tránh khỏi các vấn đề về sức khỏe hoặc sớm nhận biết chúng. Trong nhiều trường hợp, phát hiện bệnh sớm sẽ có tác dụng tích cực trong điều trị bệnh sau này. Dịch vụ phòng bệnh bao gồm các xét nghiệm sàng lọc, tiêm phòng và tư vấn sức khỏe. Căn cứ vào tuổi tác, giới tính và bệnh sử của từng người và gia đình mà bác sĩ sẽ giới thiệu những dịch vụ phù hợp. 

Phòng ngừa hoặc nhận biết những vấn đề sức khỏe bất thường ở giai đoạn đầu sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, kéo dài tuổi thọ để tận hưởng cuộc sống. Tuy nhiên, hiện có rất nhiều người lớn tuổi không được tiêm phòng, xét nghiệm sàng lọc hay sử dụng các dịch vụ phòng bệnh như các chuyên gia khuyến cáo.

Những dịch vụ phòng ngừa sau đây là đặc biệt quan trọng đối với người lớn tuổi

Chủng ngừa cúm

 

Loại văcxin hằng năm này sẽ giúp ngăn ngừa bệnh cúm. Người lớn tuổi nên tiêm văcxin này hàng năm. Khoảng 85% các ca tử vong do cúm thường xảy ra ở bệnh nhân 65 tuổi trở lên.

Chủng ngừa phế cầu khuẩn

Văcxin polysaccharide phế cầu khuẩn (PPSV) giúp ngăn ngừa bệnh viêm phổi. Đối với những bệnh nhân viêm phổi, văcxin này giúp ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Đây là loại văcxin đặc biệt quan trọng đối với người lớn tuổi bởi vì họ có nguy cơ rất cao mắc phải bệnh viêm phổi và các biến chứng.

Xét nghiệm sàng lọc ung thư vú

Gần một nửa các ca ung thư vú mới phát hiện là ở phụ nữ độ tuổi từ 65 trở lên. Phụ nữ từ 50-74 tuổi nên chụp Xquang vú 2 năm một lần để phát hiện sớm ung thư vú. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người mà bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn mức độ chụp Xquang thường xuyên hay không.

Xét nghiệm sàng lọc ung thư đại trực tràng

Cứ hai trong số ba ca ung thư đại trực tràng mới phát hiện là ở những người từ 65 tuổi trở lên. Từ tuổi 50 và tiếp tục cho đến 75 tuổi, tất cả người cao tuổi nên được kiểm tra ung thư đại trực tràng. Các bác sĩ sẽ tư vấn loại xét nghiệm thích hợp mà bạn cần thực hiện.

Xét nghiệm sàng lọc tiểu đường

Bệnh tiểu đường rất phổ biến đối với người lớn tuổi. Trong độ tuổi từ 60 trở lên cứ 4 người thì có 1 người mắc phải căn bệnh này. Nếu huyết áp của bạn thường xuyên cao hơn mức 135/80 mm Hg thì bác sĩ sẽ cho bạn thực hiện các xét nghiệm kiểm tra bệnh tiểu đường ngay cả khi bạn không có bất kỳ triệu chứng nào.

Kiểm tra mức cholesterol

Mức độ cholesterol cao là nguyên nhân gây ra nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Nam giới từ 35 tuổi trở lên nên thường xuyên kiểm tra mức độ cholesterol. Phụ nữ từ 45 tuổi trở lên mà có nguy cơ mắc bệnh động mạch vành cũng cần được kiểm tra. Mức độ cholesterol thường được kiểm tra bằng cách xét nghiệm máu.

Xét nghiệm sàng lọc loãng xương

Nguy cơ loãng xương tăng lên khi bạn già đi. Phụ nữ từ 65 tuổi nên được kiểm tra loãng xương. Xét nghiệm này thường được gọi là kiểm tra khối lượng xương (hay mật độ xương).

Trên đây là các phương pháp phòng bệnh cho người cao tuổi không nên bỏ qua. Hi vọng những thông tin mình cung cấp sẽ hữu ích cho các bạn.

Chúc bạn sức khỏe.

Nguồn: suckhoe.vnexpress.net

 
 

Không Có Bình Luận

Hãy là người đầu tiên để lại bình luận.

Đăng Bình Luận


 
 

Tin Liên Quan