Tác dụng của dầu cá omega 3

Có một tip nổi lên rất nhiều gần đây là mọi người tin rằng các viên dầu cá có khả năng hỗ trợ giảm cân nhanh chóng. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng chứng thực phương pháp này và xem các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Dầu cá là sản phẩm được chiết xuất từ mỡ của con cá. Tuy nhiên các loại cá biển, cá nước mặn sẽ chữa nhiều omega 3 hơn cá nước ngọt. Vì thế người ta thường chiết xuất bằng các loại cá như cá hồi, cá mòi, cá

Trong thành phần dầu cá đó có 2 loại chất axit béo không no đó là EPA và DHA. Các chất này đặc biệt chứa nhiều trong các loại sữa hoặc thực phẩm chức năng cho cả người lớn và trẻ em. 2 loại axit béo này có tác dụng rất tốt trong quá trình chuyển hóa, vận chuyển và biến đổi các chất trong tế bào.

Đặc biệt các axit béo này cấu tạo nên các thành phần của màng tế bào. Điển hình là các tế bào liên kết giúp truyền tín hiệu giữa các tế bào thần kinh, tế bào cảm giác được tốt nhất. Vì thế omega 3 chứa trong dầu cá sẽ có tác dụng rất tốt trong quá trình chuyển hóa, trao đổi chất của cơ thể.

Phải kể đến nó có tác dụng rất tốt đến trí não, tim mạch, thị lực và hệ miễn dịch của chúng ta. Ngoài ra còn có các tác động rất tốt trên da giúp tóc của chúng ta khỏe hơn và đặc biệt giúp giảm nguy cơ rủi ro mắc các bệnh ung thư đường ruột. Những tác dụng này đã được các cơ quan y tế, công trình nghiên cứu chứng minh hiệu quả.

Giảm cân bằng viên dầu cá(omega 3)

Giảm cân bằng viên dầu cá(omega 3)

Còn với giảm cân cũng đã có rất nhiều nghiên cứu, thí nghiệm đánh giá các tác động về giảm cân cho con người. Thì người ta thấy rằng nó có thể có một chút tác động tới quá trình giảm cân đó. Tuy nhiên phải được kết hợp với các chế độ ăn và tập luyện khoa học.

Tuy nhiên hiệu quả chưa thực sự rõ ràng và tính dược lý rất thấp. Chính vì vậy việc sử dụng dầu cá uống hàng ngày với mong muốn giảm cân nhanh là sai lầm. Các hiệu quả chính vẫn đến từ chế độ ăn kiêng và luyện tập.

Viên dầu cá mang lại cho chúng ta những lợi ích về mặt sức khỏe là chính. Giúp chúng ta có một hệ tim mạch khỏe hơn, điều hòa huyết áp, giảm nhịp tim, kiểm soát mỡ máu… Đặc biệt giúp ích cho quá trình phát triển trí não của trẻ rất tốt.

Thêm vào đó các nghiên cứu gần đây dầu cá còn giúp cải thiện hệ miễn dịch. Nhấn mạnh là dầu cá mang lại các lợi ích sức khỏe nhiều hơn việc giảm cân rất nhiều.

Dấu hiệu thiếu omega 3

Hầu hết các axit béo như EPA, DHA, LPA cơ thể chúng ta không thể tự tổng hợp được. Vì thế nếu một tuần bạn ăn không đủ 2 bữa cá thì nguy cơ thiếu các axit béo tốt cho cơ thể từ omega 3 rất cao.

Những phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai, cho con bú, trẻ em trong độ tuổi phát triển… cần nguồn bổ sung dầu cá nhiều hơn.

Những người đang trong quá trình giảm cân, ăn kiêng quá mức thì cũng có nguy cơ thiếu omega 3.

Giảm cân bằng viên dầu cá(omega 3)

Bổ sung dầu cá bao nhiêu là đủ?

Theo các nghiên cứu một người bình thường chỉ nên bổ sung 1 – 4g dầu cá mỗi ngày mà thôi. Nếu chúng ta hấp thụ quá nhiều omega 3 trong ngày sẽ có nguy cơ tác dụng phụ xảy ra như:

  • Chảy máu, xuất huyết đặc biệt ở những người đang sử dụng các loại thuốc tim mạch.
  • Khó kiểm soát lượng đường trong máu, làm tăng quá mức.
  • Ngộ độc vitamin A, các viên dầu cá thường được bổ sung nhiều vitamin A vì thế sử dụng nhiều rất dễ gây ngộ độc.
  • Mất ngủ, kích thích hệ thần kinh khi sử dụng dầu cá liều cao.

Bài viết liên quan:

 
 

Không Có Bình Luận

Hãy là người đầu tiên để lại bình luận.

Đăng Bình Luận


 
 

Tin Liên Quan